11 món ăn đặc sản nhất định phải thử khi đến Lạng Sơn

11 ĐẶC SẢN NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ KHI ĐẾN LẠNG SƠN

Lạng Sơn là một tỉnh ở miền núi phía bắc của Việt Nam không chỉ nổi tiếng là nơi có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử mà nơi đây còn chinh phục du khách với vô vàn đặc sản hấp dẫn mang phong vị đặc trưng của đất và người xứ Lạng. Nếu có dịp đến với Lạng Sơn, đừng quên thưởng thức 11 món ăn đặc sản của vùng đất này nhé!

 

1. Vịt quay

Vịt được sử dụng để làm món vịt quay Lạng Sơn là giống vịt bầu Thất Khê. Sau khi được làm sạch sẽ tẩm thêm hương liệu: hành, hạt tiêu, móc mật, nhồi vào bên trong vịt rồi khâu lại. Phần ngoài tẩm mật ong và để khoảng 10 phút. Tiếp theo quay vịt trên than hoa 15 phút. Sau khi quay xong nhúng vào chảo mỡ đảo đi đảo lại rồi cho ra giá đỡ để nguội. Khi quay vịt đòi hỏi kỹ thuật không cháy đen, phải đảm bảo độ nóng, quay càng lâu thịt càng thơm. Thịt vịt phải thấm màu mật ong, miếng thịt ăn vào thấy đậm đà và mềm ngọt.

2. Khâu nhục

Khâu nhục hay còn gọi nằm khâu,  là món truyền thống của dân vùng cao xứ Lạng. Được chế biến khá cầu kỳ từ thịt ba chỉ sau khi được ướp kỹ các loại gia vị như húng lìu, ngũ vị hương, địa liền, mật ong, rượu, … và hấp cách thủy trong thời gian dài. Thưởng thức khâu nhục với chén rượu cay sẽ thấy ấm lòng hơn giữa thời tiết xứ lạnh.

3. Phở chua

Đặc sản xứ lạng này được chế biến rất cầu kỳ và có hương vị vô cùng hấp dẫn. Phở chua phải ăn nhấn nhá mới thưởng thức trọn vẹn hương vị đặc biệt của món ăn này. Hiện nay, món phở chua được bán ở nhiều tỉnh vùng núi phía bắc nhưng chỉ có sản phẩm của Lạng Sơn là nổi tiếng hơn cả. 

4. Nem nướng Hữu Lũng

Để có được nem ngon cần chọn phần thịt lợn khoét vai không quá nạc cũng không quá mỡ, phải chọn lợn mới mổ, thịt hồng. Thịt mua về được thái sợi nhỏ, bì lợn cạo sạch lông, đem luộc chín. Sau đó trộn cả thịt và bì với bột thính và gói lại bằng lá chuối tươi. Thịt khi lên men được nướng trên bếp than hồng cho cháy lá, tỏa ra hương thơm mời gọi. Khi ăn kẹp cùng với lá đinh lăng, lá sung chấm tương ớt. Vị chua, ngot, cay dịu tạo nên hương vị khó từ chối. 

5. Lợn quay

So với các vùng miền khác lợn quay Lạng Sơn có những hương vị đặc trưng riêng. Sau khi sơ chế xong, đầu bếp nhồi vào bụng lợn lá mắc mật bánh tẻ, một thứ lá rừng hay dùng ở dân tộc Tày và Nùng. Lợn được quay trên bếp than hoa đỏ lửa, để thịt chín vàng đều người làm sẽ quét dầu và mật ong rừng pha giấm lên mình lợn. Khi lợn chín tới, dùng vải thấm nước lã lau qua mình lợn quay rồi quạt lửa thật mạnh để cho bì lợn phồng lên. Khi ăn bì giòn, thịt dai có vị rất đặc trưng quyện với mùi thơm của lá mác mật. 

6. Bánh cao sằng

Nguyên liệu chính của món bán thịt lợn băm nhỏ và hành khô. Thịt lợn băm nhỏ, ướp gia vị vừa ăn, hành củ xắt nhuyễn, cho vào chảo phi thơm rồi cho thịt vào xào săn là được. Sau khi bột  và nhân được làm xong bánh được mang đi hấp. 

7. Rượu Mẫu Sơn 

Sinh sống trên những đỉnh núi cao hơn 1000m, với những dòng nước tinh khiết chảy ra từ những con suối cùng với phương thức cổ truyền hàng ngàn năm từ gạo kết hợp với loại men là rừng pha chế từ hơn 30 loại thảo dược. Đồng bào dân tộc người Dao đã tạo ra một loại rượu ngon đặc sản mang tên rượu Mẫu Sơn.

Rượu Mẫu Sơn trong vắt như nước suối, rót ra chén sủi tăm, uống vào không có cảm giác gắt, hay nóng, hương vị thơm nồng, êm dịu, đậm đà đặc trưng của lá và rễ cây, uống 1 lần là nhớ mãi không quên được.

8. Na Chi Lăng

Na Chi Lăng mắt hồng, quả to, tròn căng, bóng mẩy và ngọt sắc. Để chuyển những trái na từ trên đỉnh núi xuống, người dân nơi đây đã làm ra những chiếc dòng dọc chạy từ trên cao xuống tận chân núi nên đôi khi khác du lịch còn gọi đặc sản này là “na đu dây” . Để có thể vận chuyển đi các tỉnh khác, na phải được hái trước 1 tháng khi chín bởi nếu sát ngày thì không thể bảo quản để vận chuyển đi xa được. 

Vào mùa na Chi Lăng được bày bán khắp dọc đường từ Chi Lăng lên thành phố Lạng Sơn

9. Đào Mẫu Sơn

Quả đào Mẫu Sơn có màu sắc, hương vị khác hẳn những giống đào ở các tỉnh khác. Mỗi quả đào Mẫu Sơn to bằng cái bát con, cứ 3, 4 quả là được 1kg, khi chín bên ngoài có màu xanh nhạt, bên trong đỏ au vị ngọt lịm, giòn tan, mùi thơm dịu rất đặc trưng, ai đã từng được ăn sẽ không thể quên. 

10. Quýt Bắc Sơn

Quýt Bắc Sơn được người dân ở đây trồng trên các thung lũng của huyện Bắc Sơn. Từ  hàng chục năm nay đã nức tiếng gần xa, màu vàng của nắng, vị ngọt của núi và hương thơm của gió rừng tất cả đã dồn vào làm cho quả quýt có hương vị đặc biệt. Quýt Bắc Sơn có màu sắc hấp dẫn, mũi quả căng mọng, ít hạt và có vị đậm hơi chua hương vị rất đặc trưng mà nơi khác không có được.

11. Hồng Bảo Lâm

Hồng không hạt Bao Lâm là giống hồng nổi tiếng được trồng từ lâu đời tại xã Bảo Lâm huyện Cao Lộc cùng các xã lân cận thuộc hai huyện Cao Lộc và Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Hồng Bảo lâm có thịt quả giòn, thơm, ngọt đậm. Mặt cắt ngang của quả có hình hoa thị 8 đến 12 cánh đều nhau, màu vàng đỏ đậm, các cánh hoa thị là do các hạt lép tạo thành. Mặt cắt dọc quả không có thớ, thị quả mịn, không có đốm đen và không có hạt. 

Hi vọng những món ăn hấp dẫn, những loại trái cây tươi ngon của vùng đất Lạng Sơn được chắt chiu từ bao khó nhọc của người dân chân chất kiên cường, những cây cỏ dại mọc ra từ vách núi. Hãy thử và cảm nhận nhé!

Nhà Hàng Xanh 

Trung tâm tổ chức sự kiện - ẩm thực số 1 Lạng Sơn

Hotline: 𝟎𝟐𝟎𝟓 𝟑𝟖 𝟓𝟓𝟓𝟓𝟓 - 𝟎𝟕𝟖𝟕 𝟔𝟑𝟔 𝟖𝟔

Website: http://www.nhahangxanh.com.vn/ 
Địa chỉ: 433A Trần Đăng Ninh, TP.Lạng Sơn
Fanpage: https://www.facebook.com/nhahangxanhls

Để lại bình luận

  • ...
  • ...
  • ...
  • ...
  • ...